SHUTTLE ONE - TÀI CHÍNH KỸ THUẬT SỐ THỜI 4.0 DÀNH CHO SME

Tài chính là yếu tố đóng vai trò cực kì quan trọng đối với bất kì doanh nghiệp nào, đặc biệt trước tác động ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh hay những tác nhân nội/ ngoại cảnh khác nhau. Các doanh nghiệp xoay sở dòng vốn dựa vào các chủ đầu tư, hoặc cách khác đó là vay ngân hàng. Tuy nhiên, để hoàn tất một khoản vay lớn tại ngân hàng, doanh nghiệp cần phải đáp ứng đúng và đủ những tiêu chí mà ngân hàng đưa ra, có thể kể đến: phác thảo mục đích khoản vay rõ ràng, minh bạch; lịch sử tín dụng phải tốt; chứng minh được khả năng trả nợ hay phải đảm bảo được nguồn tài sản thế chấp và hàng loạt vấn đề chứng từ liên quan. Bên cạnh đó, doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với chi phí lãi vay quá cao, và hầu hết những doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đều rất khó tiếp cận vốn vay ngân hàng. Chính vì thế mà các SME hướng đến giải pháp tài chính kỹ thuật số, mà trong đó ShuttleOne là một ví dụ điển hình.

Vậy Shuttle One là gì?

                                       

ShuttleOne là một hệ điều hành dành cho tài chính kỹ thuật số (phi tập trung - decentralized). Có trụ sở tại Singapore & Thái Lan.

Cốt lõi của nó là sự kết hợp giữa AI và blockchain tạo điều kiện cho vay tài sản phi tập trung (sản phẩm tài chính phi tập trung) và thanh toán từ tài sản kỹ thuật số (tiền điện tử) đến hơn 80 quốc gia trên toàn cầu, ShuttleOne Network cung cấp các dịch vụ tài chính thông qua các đối tác nền tảng để giải quyết các vấn đề của tài chính truyền thống.

ShuttleOne phục vụ các tổ chức liên quan chính phủ trong lĩnh vực vay vốn thương mại, vay vốn lưu động cho các tổ chức và cũng phục vụ những gã khổng lồ thương mại điện tử và nhiều cơ quan liên quan đến SME khác.

Tính năng mà Shuttle One cung cấp?

ShuttleOne Network là nền tảng kết nối các dịch vụ tài chính cho các doanh nghiệp với nguồn thanh khoản phi tập trung, bao gồm:

Hệ thống tài chính phi tập trung: Các nền tảng và doanh nghiệp có thể kích hoạt các dịch vụ tài chính trong hệ sinh thái của họ, cung cấp các giá trị gia tăng cho hệ thống hiện có, chẳng hạn như chuyển tiền và tài trợ cho vay bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng phi tập trung do ShuttleOne cung cấp.

Nhóm thanh khoản ShuttleOne.Network: Nhóm thanh khoản hoạt động như một nguồn vốn cho các dịch vụ mà ShuttleOne hiện đang cung cấp dành cho các doanh nghiệp trong thế giới thực về cơ sở hạ tầng. Các nhà cung cấp thanh khoản (LP) có thể cung cấp tiền USD điện tử vào nhóm thanh khoản ShuttleOne.Network để nhận lãi được tạo ra từ các sản phẩm tài chính.

Bên cạnh đó, ShuttleOne còn giải quyết những vấn đề mà môi trường tài chính truyền thống gấy bất lợi cho doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp muốn tiếp cận vay tài chính cần phải làm việc với các nhà cung cấp tài chính truyền thống để được cấp các khoản vay. Tuy nhiên, việc không có mối quan hệ với các nhà tài chính hoặc số vốn nhỏ được yêu cầu có thể dẫn đến khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn tài chính này. Điều này tạo ra những thách thức cho các SMEs trong việc mở rộng quy mô kinh doanh và duy trì khả năng cạnh tranh với thị trường. Công nghệ ShuttleOne đang kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ với nguồn tài chính từ các quỹ tài chính phi tập trung. Với các dịch vụ như chuyển tiền và cho vay, ShuttleOne cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ tận dụng các nguồn tài chính phi tập trung thành vốn lưu động bằng tài sản thực của họ. 

Nguyên tắc hoạt động

                                      

                                                                                      Hình: Mô hình hoạt động của Shuttle One

Giải thích mô hình hoạt động của ShuttleOne:

Collateral Asset Manager/ Off chain Risk Management: Người quản lí tài sản thế chấp và rủi ro trong OffChain.

    (1)  Tải lên đơn đăng kí tín dụng thông qua giải pháp đối tác tích hợp

    (2)  Số hóa tài liệu tín dụng

    (3)  Phát hành tín dụng

    (4)  Chuyển tiền từ ví điện tử về ngân hàng

    (5)  Giao hàng điều kiện Exwork hoặc FOB

    (6)  Chuyển tiền từ ngân hàng đến ví điện tử

    (7)  Hoàn trả khoản vay thương mại

    (8)  Giải phóng hàng hóa

Bên cạnh đó, trong quá trình đánh giá rủi ro và xác minh hàng hóa, ShuttleOne nắm bắt thông tin cơ bản của người bán, mã hóa dữ liệu tài chính của người bán và dữ liệu hoạt động của cảng.

Doanh nghiệp có thể cung cấp các chứng từ chứng minh quyền sở hữu tài sản của mình để được đánh giá tín dụng. Các chứng từ này có thể là các chứng từ vận tải có thể dễ dàng được xác minh bởi các bên trong chuỗi cung ứng:

   -       Master Bill of Laden (Vận đơn chủ)

   -       Customs Declaration (Tờ khai báo Hải quan)

   -       Packing List (Bảng kê hàng hóa)

   -       Agent Agreement (Bản thỏa thuận đại lí)

   -       Buyer/Seller Details (Chi tiết về người mua/ người bán)

   -       Invoice of Cargo (Hóa đơn)

   -       Other Logistics Operational Data (Những chứng từ khác)


Lí do gì SMEs nên sử dụng ShuttleOne?
Trong điều kiện tài chính thiếu hụt thì các khoản vay tín dụng kỹ thuật số là lựa chọn tốt nhất cho các doanh nghiệp đặc biệt là các SME. Bởi tính đơn giản trong thủ tục, khả năng tiếp cận nhanh chóng và ngoài ra, ShuttleOne có tính năng cam kết hoàn tất khoản vay trong vòng 72 giờ kể từ ngày doanh nghiệp đăng kí. Từ đó, nó sẽ giúp doanh nghiệp:

   ü  Linh hoạt dòng vốn trong thời gian ngắn
   ü  Tăng quy mô sản xuất và đáp ứng những yêu cầu của đối tác đề ra
   ü  Đảm bảo liên tục cho hoạt động kinh doanh
   ü  Tăng khả năng cạnh tranh và thương lượng

Các bạn có thể tham khảo thêm về ShuttleOne tại:  https://shuttleone.network hoặc https://shuttleone.gitbook.io

TIN TỨC