CÁC LOẠI BILL OF LADING

Vận đơn là một trong những loại chứng từ giữ vai trò quan trọng trong quá trình xuất- nhập khẩu hàng hóa. Vận đơn đường biển, Bill off Lading (viết tắt là B/L) được xem như là biên lai hàng hóa, được người vận chuyển hoặc đại diện được ủy quyền của người vận chuyển (thuyền trưởng, đại lý) ký phát cho người gửi hàng, trong đó xác nhận việc nhận hàng để vận chuyển từ cảng khởi hành đến cảng đích.

Vận đơn đường biển có nhiều loại, và được phân chia theo các nhóm điển hình sau:

Phân loại theo người cấp:

-          Master Bill (Vận đơn chủ): do hãng tàu phát hành, người gửi hàng và nhận hàng có thể là nhà nhập khẩu hoặc công ty giao nhận.

-          House Bill (Vận đơn nhà): do công ty vận chuyển phát hành, người gửi hàng và nhận hàng là nhà nhập khẩu.

Phân loại theo tình trạng vận đơn:

-          Clean B/L (Vận đơn hoàn hảo): không có ghi chú về khiếm khuyết của hàng hóa hoặc bao bì.

-          Unclean B/L (Vận đơn không hoàn hảo): có ghi chú về khiếm khuyết của hàng hóa hoặc bao bì.

Phân loại theo chủ thể nhận hàng:

-          Straight B/L (Vận đơn đích danh): có ghi rõ những thông tin của người nhận hàng, và chỉ người này mới có quyền nhận hàng.

-          Order B/L (Vận đơn theo lệnh): là loại phổ biến nhất trong thương mại và vận tải quốc tế, mà theo đó người vận tải sẽ giao hàng theo lệnh của người gửi hàng, hoặc của người được ghi trên vận đơn.

-          Bearer B/L (Vận đơn vô danh): Cho phép giao hàng cho người xuất trình vận đơn. Có thể coi đây là một dạng vận đơn theo lệnh nhưng trên đó không ghi theo lệnh của ai. Theo một cách khác, vận đơn theo lệnh có thể chuyển thành vận đơn vô danh bằng cách ký hậu vào mặt sau nhưng không ghi rõ giao hàng theo lệnh của ai (blank indorsement).

Và một số vận đơn khác, như: Seaway B/L, Airway B/L, Multimodal B/L, …

Sau bài viết này, hi vọng GOL sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về Vận đơn đường biển. Theo dõi để ShippingSpace.net - Cộng đồng giao nhận xuất nhập khẩu để có thêm nhiều kiến thức bổ ích và những chia sẻ thú vị về ngành Xuất nhập khẩu vcũng như các dịch vụ mà GOL đang cung cấp nhé!TIN TỨC