AMAZON- “ÔNG TRÙM” BÁN LẺ HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI

                                                                        

                                                                                                            Hình1: Logo Amazon

“Thương mại điện tử”- cụm từ rất gần gũi và dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Nếu tại Việt Nam, Shopee, Tiki, Lazada chiếm lĩnh thị trường và giới trẻ luôn háo hức cho những cuộc săn “siêu sale” thì tại Mỹ, Canada, Anh, hay Đức,… Amazon được cho là “ông trùm” của ngành bán lẻ bởi sự đa dạng về sản phẩm, cung cấp dịch vụ tốt và thu hút được đông đảo người bán và cả người tiêu dùng. Tuy rất quen thuộc, nhưng liệu bạn đã biết rõ về Amazon chưa? Hãy đọc bài viết sau và có cái nhìn chính xác hơn về “ông trùm” này nhé!

Amazon là gì?

Amazon là công ty công nghệ hàng đầu thế giới tập trung chủ yếu vào thương mại điện tử, trí tuệ nhân tạo hay điện toán đám mây, có trụ sở chính tại Seatle, Washington được Jeff Bezos thành lập vào ngày 5 tháng 7 năm 1994. Xuất phát điểm là một trang web bán sách, sau đó, Amazon mở rộng sang hàng loạt các lĩnh vực khác như: hàng tiêu dùng, thiết bị kỹ thuật số, Kindle e-book reader,….Ngày nay, Amazon được xem là một trong bốn ông trùm công nghệ của thế giới bên cạnh Google, Meta (Facebook), và Apple.

Yếu tố nào dẫn đến thành công của Amazon?

                                                

                                                                                                    Hình 2: Giao diện website amazon.com

Để vươn lên trở thành một ông trùm dẫn đầu ngành bán lẻ trên thế giới từ một trang web bán sách, ắt hẳn Amazon đã phải có những nổ lực rất lớn, cùng với sự chuẩn bị chu đáo và hơn hết là việc áp dụng thành công trong công nghệ, bắt kịp xu hướng của thời đại. Chúng ta có thể điểm qua một số lí do điển hình sau:

-       Làm chủ trong lĩnh vực Logistic và Supply Chain (Hậu cần và Chuỗi cung ứng): Amazon có sự chuẩn bị bài bản từ kho hàng đến quy trình phân phối sản phẩm:

·     Kho hàng: tất cả các kho hàng của Amazon đều nằm ở những vị trí đắt địa, gần các trung tâm đông dân cư và siêu thị lớn. Ngoài ra, công ty còn trang bị các nhà kho nhỏ ở các khu vực ít dân cư hơn để đảm bảo các đơn đặt hàng có thể được giao hàng nhanh chóng.

·      Phân phối: một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa chiến lược chuỗi cung ứng của Amazon và các nhà bán lẻ trực tuyến khác là công ty cung cấp rất nhiều lựa chọn hình thức phân phối, bao gồm: giao hàng miễn phí, giao hàng Prime trong 2 ngày và thậm chí tùy chọn Prime Now, sẽ nhận các sản phẩm từ điểm A đến điểm B trong hai giờ sau đó. Chính những sự đa dạng trong lựa chọn như thế này đã giúp Amazon thu hút nhiều đơn đặt hàng hơn, cũng như đáp ứng tối đa nhu cầu khách hàng.

-      Đa dạng hóa sản phẩm: Điều đặc biệt của Amazon chính là họ không chỉ bán sách mà còn bán nhiều vật dụng khác nhau. Có thể nói Amazon chẳng khác gì một trung tâm thương mại khi trên đó chúng ta có thể tìm kiếm nhiều món hàng khác nhau từ quần áo, đồ dùng gia đình, máy tính, đĩa CD, đồ chơi, đồ làm vườn cho đến trang sức, mỹ phẩm. Chúng ta gần như có thể mua tất cả mọi thứ trên Amazon.

-      Hiểu rõ khách hàng mục tiêu: Khi truy cập vào amazon.com, chúng ta không chỉ nhìn thấy những ưu đãi đặc biệt, những sản phẩm tiêu biểu mà còn có thể thấy được những sản phẩm được đề xuất phù hợp với từng khách hàng cá nhân. Dựa vào những thông tin, tìm kiếm trước đó của chúng ta, mà Amazon đưa ra những gợi ý phù hợp và thu hút người tiêu dùng. Chính điểm mạnh này mà Amazon được đánh giá là một trong những trang thương mại điện tử hiểu rõ khách hàng nhất mà ít ai làm được.

-      Không ngừng cải tiến công nghệ: Điều đặc biệt của Amazon không chỉ dừng lại ở đó, họ đã không ngừng sáng tạo và phát triển ra nhiều sáng chế độc đáo, ý nghĩa và đặc biệt là hữu ích đối với cuộc sống của chúng ta. Một số sáng chế, cải tiến tiêu biểu của Amazon có thể nhắc đến như việc họ quản lý hàng hóa, sản phẩm bằng hệ thống tự động và người máy. Hay việc giao hàng thông qua máy bay không người lái- Drone. Và đặc biệt hơn, họ đã phát triển thành công quy trình giao hàng siêu tốc, dựa trên dữ liệu lớn, để có thể tiến hành giao hàng trước khi khách hàng mua sản phẩm.

Thông qua những thông tin trên, chúng ta có thể thấy sự thành công của Amazon là hoàn toàn xứng đáng với những gì mà công ty đã dày công chuẩn bị. Hi vọng trong tương lai không xa, Việt Nam chúng ta sẽ có nhiều hơn nữa những sàn thương mại điện tử đáp ứng được các tiêu chuẩn về cả chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ như ông trùm Amazon!

TIN TỨC