CƯỚC VẬN TẢI CONTAINER ĐI MỸ HẠ NHIỆT DỊP CUỐI NĂM

Đại dịch Covid-19 là nguyên nhân chính dẫn đến việc tăng chi phí vận chuyển container từ năm 2020. Bước qua giai đoạn tăng đỉnh điểm vào khoảng tháng 7-8  vừa qua, với mức giá lên đến 18.000 USD với mỗi container 40 feet đi các cảng Los Angeles và Long Beach (Mỹ). Thì giá cước vận chuyển container đi Mỹ có dấu hiệu giảm xuống trong những tháng cuối năm. Cụ thể là 12.000-13.000 USD/Container.

Nguyên nhân của sự điều chỉnh giảm này là do nhu cầu hàng tiêu dùng, nguyên liệu cho dịp Noel vào cuối năm tại Mỹ đã được đáp ứng tương đối, nhu cầu vận chuyển không còn “nóng”. Tình trạng nghẽn cảng tại Mỹ vẫn diễn ra, với gần 100 tàu container chở mọi thứ hàng hóa từ cây thông Noel đến thiết bị điện tử và máy móc hạng nặng vẫn đang chờ hàng tuần để được bốc dỡ hàng tại các cửa ngõ nhập khẩu lớn như cảng Los Angeles và cảng Long Beach tại bang California. Lãnh đạo các hãng vận tải biển dự báo tình trạng tắc nghẽn ở cảng này sẽ chưa hạ nhiệt cho đến sớm nhất là tháng 2-2022.Song, số lượng tàu chờ cập cảng khai thác không còn cao như trước, tốc độ quay vòng của đội tàu nhanh hơn nên tình trạng “khan tàu” dần được cải thiện.

                                   

                                                                                               Hình ảnh minh họa

Trước tình hình này, Cục Hàng hải VN cũng đã và đang yêu cầu các hãng tàu và tất cả các đại lý giao nhận/forwarder niêm yết giá dịch vụ vận tải đang áp dụng để minh bạch thông tin, không để một số đại lý giao nhận thiếu uy tín “thổi giá, làm giá” trục lợi trên khó khăn của chủ hàng.

TIN TỨC