Thị trường Ai Cập và những điều nên biết khi xuất khẩu hàng hóa

Tổng quan thị trường

Ai Cập là quốc gia có nền ngoại thương lớn nhất khu vực Bắc Phi, ngoài ra đây còn là một đối tác thương mại lớn của ta tại châu Phi. Kim ngạch thương mại song phương năm 2020 đạt 515 triệu USD, tăng gần 5% so với năm 2019.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Ai cập gồm hàng thủy sản, hạt tiêu, xơ, sợi dệt các loại, máy móc thiết bị, cà phê, phương tiện vận tải, hàng dệt may, sắt thép… Việt Nam nhập khẩu từ Ai Cập chủ yếu các mặt hàng: dược phẩm, sợi các loại, nguyên phụ liệu dệt may, da giầy, sữa và các sản phẩm từ sữa. 

Bên cạnh việc hợp tác phát triển kinh tế thì chính trị giữa Việt Nam và Ai Cập là hai quốc gia có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Ai Cập là một trong những nước Châu Phi đầu tiên mà nước ta sớm thiết lập quan hệ ngoại giao (tháng 9/1963). Các nhà lãnh đạo hai nước đã có nhiều chuyến thăm chính thức, tạo nền tảng thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương. Đây là nền tảng để doanh nghiệp Việt Nam tiến sâu hơn vào thị trường tiềm năng này. 

Những quy định về Xuất khẩu sang thị trường Ai Cập 

Để duy trì và phát triển trong lĩnh vực Xuất nhập khẩu vào thị trường Ai Cập, đòi hỏi doanh nghiệp phải liên tục cập nhật và tuân thủ theo những quy tắc mà quốc gia này đưa ra. Điển hình:

Đăng kí ACI Ai Cập cho nhà Xuất khẩu

Hệ thống CargoX- khai báo ACI Ai Cập là gì?

CargoX là hệ thống xác nhận chứng từ nhờ vào công nghệ Blockchain, việc ứng dụng công nghệ này sẽ giúp các chứng từ nộp lên hệ thống Hải quan Ai Cập được xác nhận là chứng từ gốc, tiết kiệm thời gian và rút gọn quá trình thông quan hàng hóa. 

Kể từ tháng 10/ 2021, Bộ Ngoại Thương Ai Cập quy định các nhà nhập khẩu và xuất khẩu tại Ai Cập cần phải khai báo thông tin ACI cho hàng nhập vào Ai Cập 48 giờ trước khi hàng xuất phát từ nước xuất khẩu thông qua hệ thống CargoX. Theo đó:

  • Nhà nhập khẩu phải khai báo ACID Number (Mã số 19 ký tự dùng để định danh  ACI của lô hàng) trong vòng 48h trước khi hàng lên tàu, mã nhà xuất khẩu và nước xuất khẩu.

  • Nhà nhập khẩu cần truyền các chứng từ của lô hàng trước khi hàng cập cảng đến, và cung cấp mã VAT của nhà nhập khẩu Ai Cập. 

Chứng chỉ Halal

Chứng chỉ Halal là gì?

Ai Cập là quốc gia đông dân nhất thế giới Arab với dân số trên 100 triệu người trong đó khoảng 90% là người Hồi giáo. Do đó thực phẩm được phép sử dụng (Halal) có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống tín ngưỡng và sức khỏe của người dân. Để bảo vệ người dân khỏi các loại thực phẩm không được phép (Haram), Ai Cập quy định tất cả thực phẩm nhập khẩu có chứa thành phần nguồn gốc từ động vật bắt buộc phải có chứng chỉ Halal để được bày bán tại các siêu thị.

Halal là một loại chứng chỉ được quy định bởi Luật Hồi Giáo, xác nhận rằng sản phẩm và điều kiện sản xuất đáp ứng yêu cầu của Kinh Qua’ran và luật Shariah. Các sản phẩm buộc phải đạt Chứng nhận Halal tại các thị trường Hồi giáo chia ra 4 loại chính:

  • Thực phẩm và đồ uống (không bao gồm rượu và bia, chất có cồn)

  • Thuốc chữa bệnh

  • Mỹ phẩm

  • Các sản phẩm thực phẩm chức năng

Tuy nhiên không phải mọi tổ chức chứng nhận Halal trên thế giới đều được Ai Cập công nhận mà phải có tên trong danh sách chấp thuận của chính phủ Ai Cập và phải đánh giá lại định kỳ. Ngoài ra, với những sản phẩm khác nhau sẽ có những tiêu chí đánh giá, kiểm định, tiêu chuẩn khác nhau. 

Đăng kí ACI Egypt tại GOL

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Logistics, chúng tôi luôn tự hào là doanh nghiệp mang đến những sản phẩm, dịch vụ phù hợp nhất cho các doanh nghiệp tại Việt Nam. Về thị trường Ai Cập, GOL hỗ trợ doanh nghiệp:

  • Đăng kí hệ thống khai báo ACI Egypt và xác thực tài khoản (third party verification) theo đúng quy định của Ai Cập.

  • Dịch vụ khai hộ ACI Egypt cho các lô hàng xuất Ai Cập (Egypt).

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thông qua:

Hotline: 0909898588

Email: emanifest@gol.vn

TIN TỨC