Triển vọng Logistics 2023 - nhiều cơ hội tiếp tục tăng trưởng nhanh

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, logistics là một trong những ngành phát triển nhanh và ổn định nhất, với tốc độ tăng trưởng bình quân 14–16%/năm và đóng góp 4–5% GDP. Logistics Việt Nam được đánh giá là ngành kinh tế triển vọng, có triển vọng phát triển trong năm 2023 trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng và quá trình chuyển dịch, tổ chức lại chuỗi cung ứng toàn cầu đang có những bước phát triển mạnh mẽ.

Cơ hội và thách thức đan xen

Việt Nam, được xếp hạng thứ tư ở Đông Nam Á, đứng thứ 11 trong top 50 quốc gia dẫn đầu thị trường logistics mới nổi. Nhờ khuyến khích mở cửa, hội nhập kinh tế quốc tế và tích cực tham gia các Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam, sự phát triển của ngành logistics gắn với các yếu tố quan trọng trong phát triển kinh tế. 

Các doanh nghiệp Việt Nam còn gặp vô vàn khó khăn, trở ngại khi tiến hành kinh doanh với phần còn lại của thế giới và khu vực Âu - Mỹ hiện nay. Những vấn đề này bao gồm: thiếu cơ sở hạ tầng, đặc biệt là trong lĩnh vực vận tải và hậu cần (chẳng hạn như nhà kho và trung tâm hậu cần); thiếu thông tin trong lĩnh vực hậu cần; thiếu kết nối; và việc sử dụng công nghệ lạc hậu. Hiện nay, bình quân 16,8 - 17% giá trị hàng hóa của Việt Nam được chi cho logistics. Tuy nhiên, một số công ty được yêu cầu phải trả tới 20–25% chi phí này.

Đưa Việt Nam trở thành một đầu mối logistics quan trọng trong khu vực

Tại Nghị quyết số 163/NQ-CP nêu rõ: Mục tiêu là biến dịch vụ hậu cần thành một ngành dịch vụ có giá trị cao và liên kết sự phát triển của chúng với thương mại địa phương và quốc tế, sản xuất hàng hóa và cơ sở hạ tầng cho giao thông vận tải, tăng cường kết nối để đưa Việt Nam trở thành trung tâm logistics quan trọng trong khu vực; phát triển logistics gắn với chuỗi cung ứng bền vững; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ; mở rộng thị trường dịch vụ logistics; tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp dịch vụ logistics.


TIN TỨC