4 phần mềm khai báo hải quan điện tử mới nhất miễn phí 2023

Trong thời đại công nghệ 4.0 và hội nhập, để giúp cho quá trình logistics trở nên đơn giản hơn, việc sử dụng các phần mềm khai báo hải quan điện tử đang trở thành xu hướng không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Đây là một trong những cách tiếp cận hiện đại giúp việc khai báo hàng hoá tại cửa khẩu trở nên dễ dàng, nhanh chóng và chính xác hơn bao giờ hết. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ trình bày những lợi ích chi tiết cũng như các phần mềm khai báo hải quan điện tử phổ biến tại Việt Nam để bạn đọc cùng tìm hiểu với chúng tôi. 

1. Lợi ích của việc sử dụng các phần mềm khai báo hải quan điện tử

Việc sử dụng các phần mềm khai báo hải quan điện tử mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và cá nhân sử dụng, có thể kể đến những lợi ích như sau: 

  • Tiết kiệm thời gian:

Trước đây, khi thực hiện các thủ tục khai báo, các doanh nghiệp thường phải di chuyển đến các cơ quan hải quan để nộp hồ sơ và chờ đợi xử lý. Việc này không chỉ tốn thời gian của doanh nghiệp mà còn làm giảm hiệu quả sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, khi sử dụng các phần mềm khai báo hải quan điện tử, các doanh nghiệp chỉ mất vài phút để hoàn thành thủ tục trên phần mềm. 

Bên cạnh đó, vì các cơ quan hải quan cũng đã được trang bị những phần mềm và công nghệ tiên tiến nên quá trình xử lý hồ sơ hải quan được rút ngắn, giúp doanh nghiệp có thể tập trung và dành thời gian cho các hoạt động khác như: nghiên cứu, phát triển sản phẩm, tìm kiếm khách hàng mới, quản lý chất lượng sản phẩm,...

  • Tăng tính chính xác:

Thời gian trước khi sử dụng các thủ tục khai báo thủ công, quá trình xảy ra khá nhiều lỗi thường do sơ suất, thiếu kinh nghiệm hoặc do những yêu cầu phức tạp trong quá trình khai báo. Điều này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như vi phạm pháp luật, làm mất thời gian, chi phí của doanh nghiệp.

Vậy nên phần mềm khai báo hải quan điện tử ra đời đã giúp doanh nghiệp tránh được các lỗi cũng như giảm thiểu rủi ro trong quá trình thực hiện thông qua những công cụ đã tích hợp sẵn tính năng kiểm tra lỗi, cung cấp thông tin, kiểm tra tính hợp lệ, hỗ trợ đảm bảo người dùng khai báo đúng và chính xác. 

  • Tăng tính minh bạch, giảm rủi ro

Các phần mềm khai báo hải quan điện tử cung cấp các tính năng như theo dõi trạng thái hồ sơ, giám sát quá trình xử lý hồ sơ của cơ quan hải quan giúp doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt được tiến trình khai báo, biết được hồ sơ của mình đang đến bước nào, đã được chấp thuận hay từ chối. 

Ngoài ra, những tính năng này còn góp phần đảm bảo quá trình xử lý hồ sơ được thực hiện một cách minh bạch, công khai, giảm rủi ro trong các trường hợp có sự can thiệp của bên thứ hay trong việc chấp hành các quy định và pháp luật hải quan. 

  • Giảm chi phí

Đầu tiên, việc sử dụng các phần mềm khai báo hải quan điện tử sẽ giúp doanh nghiệp không cần phải đến trực tiếp gặp cơ quan hải quan để giao hồ sơ, chờ xử lý. Mà thay vào đó, doanh nghiệp có thể khai báo hải quan điện tử từ văn phòng của mình và gửi hồ sơ điện tử đến cơ quan, tiết kiệm được các chi phí, thời gian liên quan đến vấn đề di chuyển. 

Cùng với đó, cách khai báo hải quan điện tử còn góp phần tiết kiệm chi phí giấy tờ xuất nhập khẩu, in ấn so với trước đây vì đã giảm bớt các bước gửi tài liệu bản giấy đến cơ quan hải quan hay trong những trường hợp doanh nghiệp phải đối mặt với việc phải làm lại hồ sơ sau khi bị từ chối hoặc yêu cầu bổ sung thông tin. 

  • Tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh

Sử dụng các phần mềm khai báo hải quan điện tử không chỉ giúp giảm chi phí mà còn tăng hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bởi vì doanh nghiệp sẽ có thêm thời gian và tập trung năng lực vào hoạt động sản xuất kinh doanh chính. 

Bằng cách cung cấp cho doanh nghiệp các thông tin chi tiết về lô hàng, doanh nghiệp có thể cải thiện được nghiệp vụ quản lý hàng hoá và nguồn lực một cách rõ rệt hơn so với trước đây, đồng thời hạn chế được các vấn đề liên quan đến rủi ro hàng hoá. 

Hơn nữa, nhờ vào phần mềm khai báo hải quan điện tử, thông tin được niêm yết trên thị trường sẽ có tính minh bạch cao, tạo được lòng tin cho khách hàng và nâng cao khả năng cạnh tranh so với các đối thủ khác. 2. Các phần mềm khai báo hải quan điện tử

Hiện nay, Việt Nam có một số phần mềm khai báo hải quan điện tử được sử dụng phổ biến có thể kể đến như: VNACCS/VCIS, CDS, VASSCM, ASW,... Sau đây, bài viết sẽ trình bày một số đặc điểm chính của từng loại phần mềm khai báo đã được chúng tôi đúc kết lại:

  1. ECUS5 VNACCS

Hệ thống phần mềm ECUS5 VNACCS được xây dựng và thiết kế theo chuẩn mực của Hệ thống Hải quan điện tử hiện đại, đáp ứng đầy đủ các quy trình nghiệp vụ hệ thống VNACCS/VCIS của Hải quan Việt Nam.

Chức năng của phần mềm ECUS5 VNACCS được mở rộng từ các thủ tục khai báo thông quan tờ khai đến thủ tục đăng ký danh mục miễn thuế; thủ tục áp dụng chung cả hàng mậu dịch và phi mậu dịch; thủ tục đơn giản đối với hàng hóa trị giá thấp; quản lý hàng hóa tạm nhập, tái xuất,....

Xem thêm: Mẫu tờ khai hải quan chính xác và mới nhất 2023