Hướng dẫn thủ tục xin giấy chứng nhận FDA chi tiết [2023]

FDA là Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. FDA thuộc Bộ Y tế và Nhân sinh Hoa Kỳ. Khi các cá nhân hay tổ chức muốn gửi hàng hay xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ cần phải được cấp chứng nhận FDA. Tuy nhiên thủ tục xin giấy chứng nhận FDA khá phức tạp, trong bài viết này, công ty GOL sẽ giúp các đọc giả biết các bước làm thủ tục xin giấy chứng nhận FDA.

Khái niệm chứng nhận FDA

FDA là Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm tại Hoa Kỳ. FDA thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ. Tiêu chuẩn FDA được lập năm 1906, trụ sở chính tại White Oak, Maryland, có trách nhiệm bảo vệ và thúc đẩy sức khỏe cộng đồng thông qua việc kiểm soát và giám sát an toàn thực phẩm.

FDA có 223 văn phòng và 13 phòng thí nghiệm trên khắp các các tiểu bang tại Hoa Kỳ. Tính đến năm 2016, FDA đã có văn phòng khắp các nước trên toàn thế giới như: Trung Quốc, Ấn Độ, Costa Rica, Chile, Bỉ, và Vương quốc Anh.

Thị trường Mỹ yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp nếu muốn xuất khẩu hàng hóa vào thị trường này thì phải có giấy chứng nhận FDA.

Bạn muốn xuất đi bao nhiêu loại sản phẩm thì bắt buộc phải xin bấy nhiêu giấy chứng nhận FDA. Mỗi giấy chứng nhận FDA chỉ có giá trị với một loại sản phẩm, không gộp chung được nhiều mặt hàng thực phẩm lại với nhau. Tuy nhiên sẽ không bị giới hạn về số lượng và trọng lượng.

Vai trò của chứng nhận FDA

Giấy chứng nhận FDA được xem như là giấy thông hành khi xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ. Các loại sản phẩm mà bạn muốn xuất khẩu thì bắt buộc phải làm thủ tục xin giấy chứng nhận FDA và các mặt hàng này phải được kiểm tra rất nghiêm ngặc về mức độ đảm bảo an toàn thực phẩm. Nếu bạn không có giấy chứng nhận FDA thì sẽ không được phép thông quan, đồng nghĩa với việc kiện hàng sẽ bị trả lại hoặc bị hủy ngay lập tức tại cửa khẩu.

Với trường hợp hàng nước ngoài nhập khẩu vào thị trường Mỹ, nếu vi phạm thì tất cả hàng hoá sẽ bị giữ tại cảng dưới sự quản lý của FDA & CBP (Bureau of Customs and Border Protection). Trường hợp này sẽ được xử lý theo điều (section) 801(m)(1) và quy định của Liên Bang. Bạn phải chịu toàn bộ phí phát sinh cho việc lưu kho và di dời, thanh lý loại hàng này.

Theo định luật của Liên Bang, Chính phủ Mỹ có thể truy tố trước Pháp Luật những doanh nghiệp, cá nhân vi phạm Đạo Luật này.

Những mặt hàng cần chứng nhận FDA

Phạm vi cơ quan quản lý của FDA rất rộng. Trách nhiệm của FDA liên quan chặt chẽ đến trách nhiệm của một số cơ quan chính phủ khác. Dưới đây là danh sách các danh mục sản phẩm điển hình thuộc thẩm quyền quản lý của FDA:


Thực phẩm

  • Nông sản

  • Đồ uống lạnh, nước đóng chai

  • Bánh kẹo

  • Phụ gia thực phẩm

  • Sữa cho trẻ sơ sinh

  • Các sản phẩm thực phẩm khác (mặc dù Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đóng vai trò chủ đạo trong việc điều chỉnh các khía cạnh của một số sản phẩm thịt, gia cầm và trứng)

    Khi xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ hay gửi thực phẩm đi Mỹ, các bạn cần lưu ý tuân thủ tiêu chuẩn FDA để tránh các vi phạm không nên có.


Thuốc