LSS là phí gì? Ai chịu phụ phí LSS trong xuất nhập khẩu

LSS là một trong những loại phụ phí vận chuyển xuất nhập khẩu phổ biến nhất áp dụng cho các tuyến vận chuyển đường biển và đường hàng không. Vậy LSS là phí gì và tại sao phụ phí này lại áp dụng cho hàng hóa xuất nhập khẩu có hóa đơn của hãng tàu? Hãy cũng đọc bài viết sau đây để tìm kiếm các thông tin về phí LSS nhé!

1. Phí LSS là gì?

LSS là một khoản phụ phí có tên tiếng Anh là Low Sulphur Surcharge, được đặt ra để giảm lượng khí thải lưu huỳnh và được áp dụng đối với vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển và đường hàng không.

Lý do của việc tính phí này là lượng nhiên liệu hầm thường được sử dụng trên các tàu buôn hiện nay có hàm lượng lưu huỳnh cao, gây hại lớn cho môi trường. Do đó, từ những năm 1960, IMO đã đề xuất các biện pháp nhằm giảm tác động tiêu cực của vận tải đối với môi trường hàng hải. 


Các công ty vận chuyển khác nhau đề cập đến khoản phụ phí này bằng các tên khác nhau như:

  • Phụ phí lưu huỳnh thấp (LSS)

  • Phụ phí đặc biệt cho nhiên liệu xanh (GFS)

  • Phụ phí Khu vực Kiểm soát Khí thải (ECA).

  • Phụ phí nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh thấp (LSF)

Tất cả các hãng tàu được cho là đang chuẩn bị áp dụng loại thuế này như một loại phụ phí bắt buộc vào năm 2019 ngoài phí vận chuyển và các loại phụ phí khác trên tất cả các tuyến tàu biển, tàu bay thương mại, đặc biệt là trong khu vực ECA. 

Phụ phí LSS được hiểu là một phần của giá cước vận chuyển và phải được trả bởi người trả tiền cước, không phụ thuộc vào việc trả trước hay trả sau.  

2. Tại sao lại có phụ phí LSS?

Sử dụng nhiên liệu sạch hơn giúp giảm ô nhiễm và bảo vệ môi trường tốt hơn. Thay vào đó, việc này sẽ tốn rất nhiều tiền. Để bù đắp chi phí sử dụng nhiên liệu sạch này, các công ty vận chuyển phải trả thêm tiền để giảm lượng khí thải lưu huỳnh.

Việc tính phí đã  bắt đầu vào ngày đầu tiên của năm 2015 và các đơn đăng ký sẽ được chấp nhận tại tất cả các điểm trong khu vực kiểm soát khí thải đã xác định trước. 


3. Phụ phí LSS được tính như thế nào?

Trên thực tế, tất cả hàng nhập khẩu và hàng xuất khẩu đều phải đáp ứng phụ phí LSS theo luật khử lưu huỳnh hiện hành dù lưu thông trên bất kỳ tàu trên loại tuyến đường nào. Tùy vào lộ trình giao hàng ngắn hay dài mà phí LSS có thể khác nhau.

Đối với hàng hóa nhập khẩu, cont là 20 thì phí LSS trung bình là 40 USD, đối với cont 40, phí LSS trung bình là 80 USD. Phí này được tính riêng với các loại phí chính. Trong nhiều trường hợp, các lô hàng bán lẻ hoặc khách hàng sẽ không nhận được báo giá LSS. Điều này có nghĩa là khoản phí này hoặc được cộng vào cước vận chuyển đường biển hoặc được tích lũy vào BAF (Hệ số điều chỉnh giá nhiên liệu xăng dầu). 

4. Các biện pháp giúp đáp ứng tiêu chuẩn giới hạn mới

Để giúp các doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn mới, IMO đã đưa ra một số biện pháp cụ thể nhằm đáp ứng tiêu chuẩn giới hạn hàm lượng khí lưu huỳnh như sau:

  • Các hãng vận tải có thể đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn mới bằng cách sử dụng nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh thấp hơn. Ngày càng có nhiều đoàn tàu sử dụng khí đốt làm nhiên liệu, vì nó giải phóng rất ít oxit lưu huỳnh khi đốt cháy.

  • Điều này cũng được công nhận bởi bộ luật quốc tế về tàu sử dụng nhiên liệu Flashpoint và Gas của IMO (luật có hiệu lực từ năm 2015). Những nhiên liệu này được thiết kế để thay thế cho metanol và được sử dụng rộng rãi trong một loạt các dịch vụ vận tải đường biển ngắn.

  • Các tàu cũng có thể đáp ứng các yêu cầu về phát thải oxit lưu huỳnh bằng phương pháp tương đương đã được phê duyệt. Ví dụ, hệ thống làm sạch khí thải và hệ thống làm sạch không khí. Trong trường hợp này, các biện pháp tương đương phải được sự chấp thuận của người quản lý tàu (cấp quốc gia).