FCE , SID là gì? Cách đăng ký FCE và SID

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam, tuy nhiên đây cũng là thị trường khó tính với nhiều quy định nghiêm ngặt trước khi nhập khẩu vào Mỹ, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm đóng hộp. 

Bất kỳ thực phẩm đóng hộp nào muốn nhập khẩu vào Mỹ đều phải đăng ký mã số FCE và SID. Nếu coi FCE là điều kiện cần thì SID là điều kiện đủ trong thủ tục đăng ký thực phẩm đóng hộp với FDA - Cục Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ.

  1. FCE là gì? 

FCE (Food Canning Establishment) là mã số cơ sở chế biến thực phẩm đóng hộp mà cơ sở thực phẩm đóng hộp bắt buộc phải đăng ký với FDA nhằm xác nhận sự hiện diện thực tế của cơ sở sản xuất, chế biến, đóng gói.

FCE là một thủ tục đăng ký bắt buộc đối với cơ sở sản xuất thực phẩm đóng hộp. Đây có thể coi là thủ tục đầu tiên mà các cơ sở đóng hộp cần thực hiện nếu muốn xuất hàng sang thị trường Mỹ tiêu thụ.

  1. SID là gì? 

SID (Scheduled IDentifier) là mã định danh quy trình sản xuất sản phẩm đóng hộp. Số SID cho phép FDA nhận diện nhanh chóng và chính xác quy trình sản xuất của từng sản phẩm, từ đó cho phép sản phẩm nhập khẩu vào thị trường Mỹ.


  1. Thời gian đăng ký FCE và SID

  • Đăng ký mã FCE không trễ hơn 10 ngày kể từ ngày bắt đầu tham gia vào việc sản xuất, chế biến, đóng gói thực phẩm đóng hộp

  • Đăng ký mã SID không trễ hơn 60 ngày sau khi đăng ký FCE và trước khi đóng gói sản phẩm. SID sẽ được cấp cho từng sản phẩm riêng biệt, kể cả sản phẩm cùng loại nhưng có các kích thước đóng gói khác nhau