Gửi thuốc tây đi Mỹ có dễ dàng không? Lưu ý những gì

Người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Mỹ tính đến thời điểm 2020, ước tính đã có trên 1,8 triệu người. Người Mỹ có xu hướng gặp bác sĩ ngay khi có những triệu chứng của bệnh, khác với thói quen sử dụng tủ thuốc gia đình của người Việt Nam Tuy nhiên, ở Mỹ việc tìm các loại thuốc tây thường thấy tại Việt Nam là rất khó khăn. Bởi lẽ đó, nhu cầu gửi thuốc tây đi Mỹ cho người Việt sử dụng là  rất nhiều.

Tuy nhiên, với một cường quốc khó tính như Mỹ, luôn có những quy định nghiêm ngặt trong việc cho phép nhập thuốc từ bên ngoài. Trong bài viết này, hãy để GOL chia sẻ với bạn đọc những lưu ý để có thể gửi thuốc tây đi Mỹ một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.

1. Những điều cần lưu ý khi gửi thuốc tây đi Mỹ

Không giống với các mặt hàng tiêu dùng thông thường, thuốc tây là một loại hàng hóa đặc biệt do chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, do vậy không phải tất cả các loại thuốc đều được phép lưu thông sang nước ngoài. Để thành công gửi thuốc tây đi Mỹ, bạn cần nắm rõ những loại thuốc nào được phép gửi đi.

1.1. Thuốc phải còn nguyên trong hộp khi chuyển đi

Điều đầu tiên bạn cần nhớ là phải đảm bảo thuốc vẫn còn trong hộp nếu muốn gửi thuốc đi Mỹ nhanh chóng và dễ dàng.

Đa số các loại thuốc chất lượng hiện nay bắt buộc phải đóng trong hộp và dán tem kiểm định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, do nhiều lý do khác nhau mà chúng ta có thể đã vô ý bóc seal của hộp thuốc, điều này sẽ làm gián đoạn, chậm trễ thủ tục gửi hàng.

Phía nhập cảnh Mỹ quy định các hộp thuốc cần đảm bảo còn nguyên bao bì khi tiến vào quốc gia của họ. Nguyên nhân của điều này là nhằm đảm bảo dược phẩm vận chuyển từ Việt Nam sang Mỹ không phải là thuốc giả hay bị đánh tráo.
1.2. Nguồn gốc của thuốc phải rõ ràng

Khi nhập cảnh vào đất nước của một ông lớn kén chọn như Mỹ, sẽ thường xuyên bắt gặp những hạn chế khá khắt khe. Do đó, tất cả các nhân viên của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) sẽ yêu cầu bạn xác định nguồn gốc xuất xứ của bất kỳ mặt hàng nào bạn mang vào quốc gia này, kể cả là quà tặng cho người khác.


Mặt khác, thuốc tây thuộc loại danh mục dược phẩm được bào chế từ nhiều thành phần khác nhau nhằm mục đích chữa bệnh và tác động trực tiếp đến sức khỏe con người. Thuốc khi kết hợp với dược phẩm kém chất lượng chẳng những không trị được bệnh mà còn làm bệnh trầm trọng hơn, nguy hiểm đến tính mạng con người. Vì lý do này, dược phẩm nói chung và thuốc nói riêng được kiểm soát rất kỹ lưỡng trước khi được vận chuyển ra nước ngoài, đặc biệt là Mỹ.

1.3. Không gửi những loại thuốc bị Mỹ cấm

Bạn phải tìm hiểu kỹ xem loại thuốc mình định gửi đi có thuộc diện hàng hóa mà Mỹ cấm nhập khẩu hay không để tránh bị chậm trễ trong quá trình gửi thuốc tây đi Mỹ. Dưới đây là các chất sau đây bị Hoa Kỳ cấm nhập khẩu và vận chuyển sang quốc gia của họ:

- Các loại thuốc có chứa các thành phần cấm hay chất gây nghiện. 

- Thuốc bị tán nhuyễn, hoặc bị hỏng khiến chất lượng thay đổi, điều này không tuân thủ tiêu chuẩn FDA.